รีวิวหุ้นน้องใหม่ TKN เถ้าแก่น้อย ฟู๊ดแอนด์มาร์เก็ตติ้ง

ประเภทธุรกิจ ผลิตและจำหน่ายสาหร่ายแปรรูป

tkn
กลุ่มอุตสาหกรรม / หมวดธุรกิจ เกษตรและอุตสาหกรรมอาหาร / อาหารและเครื่องดื่ม
สถานะ Filing
จำนวนหุ้นที่ IPO 80,000,000 หุ้น (หุ้นสามัญเพิ่มทุน 45,000,000 หุ้น / หุ้นสามัญเดิม 35,000,000 หุ้น)
ระยะเวลาเสนอขายหุ้น รอข้อมูล
ราคา IPO รอข้อมูล
ราคา PAR 1.00 บาท
วันที่เริ่มซื้อขาย รอข้อมูล
ที่ปรึกษาทางการเงิน บริษัท ที่ปรึกษา เอเชีย พลัส จำกัด

หลายๆ คนรู้จักเถ้าแก่น้อยจากความชื่นชอบสาหร่าย หรือบางคนรู้จักเพราะเจ้าของกิจการและความเป็นเจ้าของกิจการอายุน้อย ซึ่งต้องขอชื่นชมในความเก่งและความสามารถของผู้บริหาร ในปีนี้เราจะได้เห็นหุ้นเถ้าแก่น้อยมาวาดลวดลายในกระดานหุ้น ซึ่งผมคิดว่าน่าจะได้รับความชื่นชอบมากสำหรับนักลงทุนเพราะเป็นหุ้นในกระแส และทุกคนรู้จักเป็นอย่างดี เหมือนหุ้นของคุณตัน ICHI ที่เข้าตลาดมาแบบสง่างาม

ดำเนินธุรกิจผลิตและจำหน่ายสาหร่ายแปรรูป โดยผลิตภัณฑ์ของบริษัทแบ่งตามกรรมวิธีการผลิตได้เป็น 4 ประเภทหลัก ได้แก่ สาหร่ายทอด สาหร่ายเทมปุระ สาหร่ายอบ และสาหร่ายย่าง

บริษัทได้พัฒนาสาหร่ายแต่ละประเภทให้มีความหลากหลายทางรสชาติ เพื่อให้สามารถตอบสนองรสนิยมของผู้บริโภคได้ครอบคลุม ทุกกลุ่ม ทุกเพศ และทุกวัย ไม่ว่าจะเป็นรสคลาสสิค รสเผ็ด รสซีฟู้ด รสซอสมะเขือเทศ รสวาซาบิ รสซอสญี่ปุ่น และรสบาร์บีคิว เป็นต้น

นอกจากนี้ ยังได้นำเสนอผลิตภัณฑ์ในรูปแบบของขนาดและปริมาณที่แตกต่างกัน เพื่อให้สอดคล้องกับการบริโภคของลูกค้าในแต่ละโอกาส ดังนั้น ลูกค้าของบริษัทสามารถตัดสินใจเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ ได้ตามความต้องการที่แตกต่างกันออกไป ปัจจุบันมีโรงงานผลิตสาหร่ายสำเร็จรูป 1 แห่ง ซึ่งตั้งอยู่ที่ ตำบลหน้าไม้ อำเภอลาดหลุมแก้ว จังหวัดปทุมธานี มีกำลังการผลิตอยู่ที่ 3,900 ตันต่อปีทั้งนี้ ผลิตภัณฑ์ทั้งหมดที่ได้จากกระบวนการผลิตจะถูกส่งไปจำหน่ายให้แก่ลูกค้าทั้งในประเทศและต่างประเทศผ่านช่องทางจัดจำหน่ายต่างๆ เพื่อให้สามารถกระจายสินค้าไปยังกลุ่มลูกค้าให้ได้มากที่สุด ซึ่งจะช่วยส่งผลต่อการเติบโตของยอดขายและเสถียรภาพในการทำกำไรต่อไปในอนาคต

นอกจากนี้ในปี 2557 บริษัทได้นำเสนอข้าวโพดคั่ว ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ของบริษัทฯ ออกสู่ท้องตลาดโดยแบ่งเป็น 2 ประเภท คือ ข้าวโพดอบกรอบพรีเมี่ยม และข้าวโพดอบกรอบแบบซอง

โดยในส่วนของข้าวโพดอบกรอบพรีเมี่ยมเป็นผลิตภัณฑ์ภายใต้ชื่อว่า “ต็อบคอร์น (Tob Corn)” ซึ่งเป็นข้าวโพดอบกรอบแนวใหม่ที่ไม่ใส่สารกันเสีย โดยจะทำการคั่วสดแบบวันต่อวันภายใต้แนวคิด “รสชาติสร้างสรรค์ แปลกใหม่ เหนือจินตนาการ” บรรจุใส่ถุงซิปล็อค (Zip Lock) 3 ขนาด แบ่งเป็นขนาดเล็ก กลาง และใหญ่ ปัจจุบันมีรสชาติที่จัดจำหน่ายอยู่ในตลาดรวมทั้งสิ้น 11 รสชาติ ได้แก่ รสปารีสคาราเมล รสโนริเทริยากิ รสคาราเมลอัลมอนด์ รสคาราเมลแมคคาดีเมีย รสเชดด้าชีส รสชีสบอมบ์รสบางกอกแบง รสบางกอกบูม รสโนริวาซาบิ รสสะเต๊ะ และรสสาหร่าย สำหรับข้าวโพดอบกรอบแบบซองเป็นผลิตภัณฑ์ภายใต้ชื่อว่า “เถ้าแก่ป็อบ” ซึ่งปัจจุบันมีอยู่ 5 รสชาติ ได้แก่ รสคาราเมล รสคาราเมลเชดด้าชีส รสสาหร่าย รสชีสป๊อบ และรสไวท์เชด้าชีสผสมโนริสาหร่าย โดยวางจำหน่ายผ่านทางเซเว่นอีเลฟเว่น เป็นหลัก

สัดส่วนรายได้ของบริษัท

tkn-profit

ก่อนเข้าตลาดหลักทรัพย์เป็นไปได้ยากที่พวกเราจะได้ทราบข้อมูลทางการเงินของบริษัทที่เราสนใจแต่ต่อไปก็คงจะตรวจสอบได้ตลอด จะเห็นว่าธุรกิจทำสาหร่ายทอดสามารถทำรายได้ถึง 1,759 ล้านบาทเลยทีเดียว รายได้รวมสองพันเจ็ดร้อยล้านบาท

สถานะทางการเงินของบริษัท

tkn-asset

 

 

เถ้าแก่น้อยมีสินทรัพย์รวมพันสองร้อยกว่าล้านแต่สามารถทำยอดขายได้สองพันกว่าล้านเลยเป็นธุรกิจที่ไม่ธรรมดาจริงๆ หนี้สินอาจจะดูสูงไปหน่อยแต่คิดว่าไม่น่าจะมีปัญหาอะไรเพราะเจ้าหนี้พร้อมปล่อยกู้อยู่แล้วสำหรับธุรกิจสาหร่ายที่น่าจะเติบโตไปได้อีกพักใหญ่ กำไรสุทธิ 15.5% ถือว่าดีเยี่ยมนะครับสำหรับธุรกิจอาหารแบบนี้ รสชาติแบบนี้ก็ Copy กันยากหน่อยสำหรับบริษัทคู่แข่งซึ่งผมคิดว่าจะตบเท้าเข้ามาร่วมวงแบ่งเค้กการตลาดในอนาคต

หากมองใหนการบริหารจัดการสินทรัพย์ถือว่าดีเลยนะครับสามปีที่ผ่านมา ส่วนผลตอบแทนต่อผู้ถือหุ้นถือว่าดีเยี่ยมอาจจะเนื่องมาจากมีหนี้สินค่อนข้างมาก แต่อย่างไรซะช่วงนี้เป็นช่วงที่ธุรกิจกำลังเติบโต การกู้หนี้ก็เป็นทางเลือกที่ดีสำหรับบริษัทที่กำลังขยาย ส่วนการระดมทุนในครั้งนี้ผมคิดว่าน่าจะเป็นแผนระยะยาวของบริษัทที่ต้องการลดหนี้โดยการระดมเงินทุนจากนักลงทุนที่มีต้นทุนต่ำกว่า (ในรูปของดอกเบี้ย) ทำให้ภาระทางการเงินลดลง และทำให้การขยายกิจการเป็นไปอย่างยั่งยืน

ราคา IPO ยังไม่ได้เปิดเผยออกมาแต่ผมคาดการณ์ว่าน่าจะแพงน่าดู แต่แพงขนาดไหนผมว่าก็คงจองซื้อกันตรึมครับ เอาไว้มีข่าวอัพเดทเพิ่มเติมจะนำมาแจ้งให้นักลงทุนทราบนะครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *