TKT บริษัท ที.กรุงไทยอุตสาหกรรม จำกัด (มหาชน)

เว็บไซด์ http://www.tkrungthai.com

บริษัท ที.กรุงไทยอุตสาหกรรม จำกัด (มหาชน) (?บริษัทฯ?) ประกอบธุรกิจผู้ผลิตชิ้นส่วนพลาสติก และรับออกแบบ ผลิต และ ซ่อมแซมแม่พิมพ์เพื่อผลิตชิ้นส่วนพลาสติก จำหน่ายให้บริษัทผู้ผลิตยานยนต์และเครื่องใช้ไฟฟ้าชั้นนำต่าง ๆ รวมทั้งผู้ผลิตสินค้าต้นแบบ (Original Equipment Manufacturer : OEM) ซึ่งเป็นการให้บริการผลิตชิ้นส่วนพลาสติกครบวงจร โดยปัจจุบัน บริษัทฯ มีโรงงานทั้งสิ้น 3 แห่ง

ในปี 2551 บริษัทฯ มีรายได้จากการขายสินค้าและบริการจำนวน ?1,052.72 ล้านบาทเทียบกับปี 2550 บริษัทฯ มีรายได้จากการขายสินค้าและบริการจำนวน 885.05 ล้านบาท เพิ่มขึ้นร้อยละ 18.94 ?สำหรับสัดส่วนรายได้ในปี 2551 และ ปี 2550 บริษัทฯ มีรายได้จากการขายชิ้นส่วนพลาสติกสำหรับยานยนต์คิดเป็นร้อยละ 61.28 และร้อยละ 60.98 ตามลำดับ รายได้จากการขายชิ้นส่วนพลาสติกสำหรับอุตสาหกรรมเครื่องใช้ไฟฟ้าคิดเป็นร้อยละ ?26.73 ?และร้อยละ 28.90 ตามลำดับ และรายได้จากการบริการผลิตแม่พิมพ์คิดเป็นร้อยละ 5.51 และร้อยละ 7.41 ทั้งนี้สาเหตุที่ยอดขายทั้ง 3 กลุ่ม มีมูลค่าสูงขึ้นเมื่อเทียบกับปี 2550 เป็นเพราะว่า บริษัทฯ ได้รับความไว้วางใจที่เพิ่มขึ้นจากลูกค้าทั้งกลุ่มผู้ผลิตรถยนต์ และผู้ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้า? ประกอบกับยอดการส่งออกรถยนต์และชิ้นส่วนของประเทศไทยที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างมากโดยเฉพาะในไตรมาส 1-2-3 ของปี 2551 ซึ่งเพิ่มสูงขึ้นจากช่วงเวลาเดียวกันของปี 2550 ถึง ร้อยละ 29.50

นอกเหนือจากยอดขายที่เพิ่มขึ้น บริษัทฯ ยังประสบความสำเร็จในการพัฒนาประสิทธิภาพการผลิต และลดต้นทุน จนทำให้มีกำไรขั้นต้นในปี 2551 ที่ ร้อยละ 17.63 ซึ่งถือว่าดีขึ้นเมื่อเทียบกับร้อยละ 16.66 ในปี 2550 ส่งผลให้ปี 2551 มีกำไรสุทธิ 41.39 ล้านบาท เพิ่มขึ้น ร้อยละ 58.40 เมื่อเทียบกับ 26.13 ล้านบาทในปี 2550

อย่างไรก็ดี ในไตรมาส 4 บริษัทฯ ได้รับผลกระทบโดยตรงจากภาวะเศรษฐกิจโลก ที่ส่งผลให้กำลังซื้อทั่วโลกหดตัวลงอย่างมีนัยสำคัญ ทำให้บริษัทฯ จำเป็นต้องปรับแผนงานเพื่อรองรับภาวะเศรษฐกิจหดตัวที่เริ่มเกิดขึ้น และคาดว่าน่าจะส่งผลยาวนานถึงปี 2552 ด้วยเช่นกัน

ทั้งนี้บริษัทฯ เชื่อมั่นว่าด้วยการวางแผนงานที่รัดกุม และมีประสิทธิภาพ จะทำให้บริษัทฯ สามารถผ่านพ้นวิกฤติเศรษฐกิจในปี 2552 และพร้อมที่จะเติบโต เพื่อเสริมสร้างความแข็งแกร่งให้กับองค์กร ควบคู่ไปกับการตอบสนองความต้องการสูงสุดของลูกค้า และสร้างผลตอบแทนที่ดีแก่ผู้มีส่วนได้ส่วนเสียทุกฝ่าย

ข้อมูลทางการเงิน งบการเงิน TKT

อัตราส่วนทางการเงิน

บทวิเคราะห์

ข่าวสารของ TKT ตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน

ความเห็นของนักลงทุนท่านอื่น

2 thoughts on “TKT บริษัท ที.กรุงไทยอุตสาหกรรม จำกัด (มหาชน)”

  1. admin says:

    หุ้นชิ้นส่วนยานยนต์ตัวนี้จัดว่าเล่นยากตัวหนึ่ง เพราะในช่วงที่ราคาขึ้นแรงๆ มักจะมีอาการถูกกดขายออกมาแบบแปลกๆ แต่สังเกตเมื่อวานเหมือนฝืนทำอะไรสวนทางตลาด คงเป็นเพราะหุ้นใหญ่ไม่ทำงาน หุ้นเล็กจึงเป็นที่พึ่งสำหรับนักลงทุน TKT เค๊าทำชิ้นส่วนประกอบรถยนต์หลายอย่างทั้งภายนอกและภายใน รับกันหลายยี่ห้อ ตอนนี้กลุ่มชิ้นส่วนรับงานกันเต็มมือมีออเดอร์ค้างกันร่วม 6 เดือนทำงาน 24ชั่วโมง ดังนั้นรายได้ครึ่งปีแรกจะเด่นกว่ากลุ่มอื่นๆ เมื่อประเมินจากกราฟ เห็นแนวเด้งได้ที่ 2 บาท น่าสนใจเก็งสั้นขยันซอย

  2. admin says:

    TKT ช่วงนี้หุ้นยานยนต์อาจดูแผ่วๆ ไปบ้าง เพราะก่อนหน้านี้วิ่งแรงล่วงหน้ากันไปพอประมาณทำเอาหลายๆ ตัวราคาวิ่งผ่านBook value ไปอย่างสิ้นเชิง แต่กระแสของกลุ่มนี้ก็ยังร้อนไม่สร่าง เพราะว่าคำสั่งซื้อสินค้านั้นจากการตรวจสอบผ่านเจ้าของกิจการ ก็พยักหน้าอย่างพร้อมเพรียงว่าตอนนี้ใครจะสั่งอะไรมาต้องไปต่อท้ายรับของกันไตรมาสสองปีหน้าเลยนะขอบอก เพราะทำงานกันไม่ทันแล้วด้วย TKT หรือ ทีกรุงไทยเนียะ เค๊าก็มีสินค้าหลายตัว เป็นผู้ผลิตชิ้นส่วนพลาสติกขึ้นรูปในอุตสาหกรรมไฟฟ้า อิเล็กทรอนิกส์ และที่สำคัญคือด้านวัสดุยานยนต์ตกแต่งภายในด้วย และก็ยังมีฝาครอบเครื่องยนต์ ฝาครอบล้อ ชุดยึดหม้อน้ำ ล้วนแล้วแต่เป็นสิ่งสำคัญทั้งสิ้น อย่างนี้ผลประกอบการต้องโตกระฉูดอยู่แล้น เฉพาะ Q1 ที่ผ่านมายอดขายโต 72% และกำไรโตตาเหลือก 360% ครับพี่น้อง ถ้าอิงจากที่เคยสัมภาษณ์ผู้ประกอบการชิ้นส่วนยานยนต์บอกว่าคำสั่งซื้อแน่นเปี๊ยะไปจนถึง Q2 ปีหน้า ก็พอจะประเมินได้ว่ากำไรของ TKT ปีนี้ทะลักอย่างเดียวเท่านั้น ถ้ากำไรปีนี้ได้สัก 50 ล้านบาท(เป็นอย่างน้อย) Book value อาจจะไปได้ถึง 2.30 บาท ไม่ต้องคิดไกล ราคาหุ้นไปแค่นี้ก็สุดหรูแล้ว

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *