UV บริษัท ยูนิ เวนเจอร์ จำกัด (มหาชน)

บริษัท ยูนิเวนเจอร์ จำกัด (มหาชน) (?บริษัทฯ?) ก่อตั้งเป็นบริษัทจำกัด เมื่อวันที่ 13 สิงหาคม 2523 ในนาม บริษัท ยูนิไทยอ๊อกไซด์ จำกัด โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อประกอบธุรกิจผลิตผงสังกะสีอ๊อกไซด์จำหน่ายทั้งภายในประเทศและต่างประเทศ และเริ่มเปิดดำเนินการผลิตเมื่อวันที่ 13 มกราคม 2525 โดยมีโรงงานจำนวน 2 โรงงาน ตั้งอยู่จังหวัดปทุมธานี

เมื่อวันที่ 9 ธันวาคม 2531 บริษัทฯ ได้รับอนุญาตให้เป็นบริษัทจดทะเบียนและนำหุ้นสามัญของบริษัทฯ เข้าทำการซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ต่อมาจดทะเบียนแปรสภาพเป็นบริษัทมหาชนจำกัด เมื่อวันที่ 31 มีนาคม 2537 และจดทะเบียนเปลี่ยนชื่อเป็น ?บริษัท ยูนิเวนเจอร์ จำกัด (มหาชน)? เมื่อวันที่ 2 มิถุนายน 2538

นอกจากธุรกิจผลิตและจำหน่ายผงสังกะสีอ๊อกไซด์ บริษัทฯ ได้ขยายการดำเนินธุรกิจไปยังธุรกิจเพื่อการลงทุนในธุรกิจพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ โดยในช่วงระยะเวลาตั้งแต่ปี 2544 จนถึงปัจจุบัน บริษัทฯ ได้เข้าลงทุนในโครงการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ต่างๆ ที่ประสบปัญหาทางการเงิน และ/หรือโครงการที่ยังสร้างไม่แล้วเสร็จ โดยจัดตั้งบริษัทย่อยหรือบริษัทร่วมทุนกับพันธมิตรทางธุรกิจ เพื่อดำเนินธุรกิจพัฒนาโครงการอสังหาริมทรัพย์ที่พักอาศัยเพื่อขายและเพื่อเช่า ประเภทอาคารชุดพักอาศัย บ้านเดี่ยวและทาวน์เฮ้าส์
จากการเปลี่ยนแปลงและการขยายการลงทุนสู่ธุรกิจพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ โดยบริษัทฯ ได้รับอนุญาตจากตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ให้ย้ายหมวดธุรกิจจาก หมวดปิโตรเคมีและเคมีภัณฑ์ เป็น หมวดพัฒนาอสังหาริมทรัพย์? เมื่อวันที่ 21 กันยายน 2549

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ทีนี่ครับ

3 thoughts on “UV บริษัท ยูนิ เวนเจอร์ จำกัด (มหาชน)”

 1. admin says:

  UV ราคาน้ำมันพุ่ง ราคาเหล็กขึ้น ราคาสินค้าโภคภัณฑ์วิ่งว่อน นักลงทุนก็หันมาเก็งกำไรหุ้นที่เกี่ยวข้องกับ commodities อย่างเมามัน หุ้นตัวแม่ SSI วิ่งนำโด่ง ทำเอาหุ้นอื่น ๆแข่งกันออกตัวตาม เล่นกันเพราะกระแสราคาเป็นหลัก ส่วนกำไรจะดีจริงหรือไม่กลายเป็นเรื่องรองซะแล้ว เด็กแนวเล็ง UV เพราะขณะนี้ราคาสังกะสีอ๊อกไซด์ขึ้นอย่างรวดเร็ว เป็นที่รู้กันมาหลายวันแล้ว และตลาดก็รับรู้การเก็งกำไรหุ้นกลุ่มนี้กัน จากกราฟจะเห็นราคาสูงขึ้นนับตั้งแต่ตุลาคมปี 51 ซึ่งก็แน่นอนว่าจะทำให้ราคาขายสูงขึ้น ทำให้เกิด Margin ในการทำกำไรของบริษัท แถมเตรียมรับรู้รายได้จากคอนโดอีกหลายตึกไม่ว่าจะเป็นยูดีไลท์ หรือยูสบาย ที่ทยอย เก็บเกี่ยวรายได้ในไตรมาส 1 อย่างต่อเนื่อง เรียกว่าได้ 2 เด้งกันไปเลย ส่วนในปีหน้าโครงการคอนโดขนาดเขื่องๆ หลายพันล้านบาทตรงเพลินจิตก็น่าจะเริ่มรับรู้แล้วรายได้จะกลายเป็นบริษัทใหญ่โตนั่นเอง ราคาหุ้นยังไม่เล่นแบบนี้น่า start ก่อนเพราะไม้ต้นๆ ได้เปรียบ แนวต้านแรก 2.40 บาท มีติดพอร์ทไว้ตามกระแสหน่อยจ้า

 2. admin says:

  UV มีธุรกิจหลายอย่างในตัวเอง อย่างแรกซึ่งดำเนินมาแต่ในอดีตคือขายสังกะสีอ๊อกไซด์ ซึ่งเคยเป็นรายได้หลัก แต่ช่วงหลังความผันผวนของสินค้าโภคภัณฑ์ทำให้รายได้ไม่ต่อเนื่อง เมื่อสองปีก่อนจับพลัดจับผลูขายหุ้นบางส่วนให้เจ้าสัวน้ำเมาสำเร็จจึงผันตัวเองเข้าสู่ธุรกิจอสังหาฯ เป็นแขนขาหนึ่งของกลุ่มเสี่ย ไปก็ว่าได้ ซึ่งโครงการปัจจุบันได้แก่ ยู-สบาย และยู ดีไลท์ มียอดขายในมือราว 2.2 พันล้านบาททยอยรับรู้รายได้แล้ว ที่น่าสนใจคือโครงการยักษ์ใหญ่เพลินจิตกำลังก่อสร้างเริ่มมียอดจองเข้ามากว่าพันล้านบาท ปลายปีหน้าเตรียมเก็บตังค์ ตอนนี้มาลุ้นเพิ่มเติม ถ้าราคาน้ำมันขึ้น ราคาโลหะขึ้นตามจะทำให้สังกะสีที่ตกต่ำกลับมาตีคืนได้ ซึ่งก็ทำให้กำไรเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง นี่คือการประเมินล่วงหน้าจากภาวะอุตสาหกรรม ซึ่งเด็กแนวว่าเป็นไปได้ไม่น้อย ผลการดำเนินเงินไตรมาสแรกประกาศออกมาโตตาเหลือกครับ กำไร137 ล้านบาทจากขายคอนโดเทียบกับไตรมาสเดียวกันขาดทุน 31 ล้านบาท ขณะที่ผลประกอบการปี 52 กำไรแค่ 8 ล้านบาท ก็หมายฟามว่าไตรมาสเดียวกำไรทุบสถิติ 3 ปีเข้าไปแล้วอ่ะนะ ดังนั้นถ้านับรวมอีก 3 ไตรมาสที่เหลือ กำไรปี 53 นี้ก็จะดีที่สุดเท่าที่เคยเกิดมาก็ว่าได้ ถ้าหากประเมินที่เหลือกำไรไตรมาสละร้อยล้านบาทก็จะรวมทั้งปีได้ 430 ล้านบาท คิดเป็น EPS 0.56 บาท คำนวณ PE 8 เท่าของกลุ่มอสังหาจะมีราคาเหมาะสมระดับ 4 บาทครับแฟนคลับทั้งหลาย และ Book value สิ้นปีควรจะขึ้นมาอยู่ที่
  3.37 บาท คิดดูกันเองนะว่าเล่นหุ้นที่อนาคตรึเปล่า

 3. admin says:

  UV สังเกตอาการหุ้นตัวนี้หลังจากขึ้นแรงตั้งแต่ 2 week ก่อน ราคาก็ยังทรงๆ และมีแรงเก็บดูดของตลอดเวลา ภาษาแถวบ้านบอกว่าต้องมีสะสารบางอย่างกำลังทำปฏิกิริยา เพราะกราฟมีสัญญาณดีดตัวขึ้นสู้มือมั่กๆ เด็กแนวประเมินมูลค่าพื้นฐานใหม่พบว่าไม่ควรต่ำกว่า 4.5 บาทจะจริงรึป่าวมาลุ้นกันเนอะแต่สำหรับเซียนกราฟ ถ้าเห็นแล้วไม่ต้องเก็บอาการอีกต่อไป เพราะกำลังสร้างรูปคล้าย Butterfly มีปลายแทงไปที่เป้า 4 บาทอย่างหลีกเลี่ยงไม่พ้น ด้านผลประกอบการเคยพูดมาหลายยกแล้วกลับไปดูคอลัมน์เด็กแนวย้อนหลังหน่อยแล้วจะตาเหลือกว่าเค๊าพลิกจากขาดทุนเป็นกำไรขนาดไหน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *