Value Stock คืออะไร

บทความเขียนโดย

Value Stock คืออะไร? หลายคนไม่ค่อยแน่ใจนักกับคำว่า Value Stock สมัยก่อนผมก็เคยเกิดคำถามนี้เหมือนกันว่ามันคืออะไรนะ หรือมันคือหุ้นทำกำไร หรือมันเป็นหุ้นราคาถูก ในช่วงที่ผมเริ่มลงทุนแรกๆ ก็ยังหาคำตอบไม่ได้สักที เลยใช้เวลาพักใหญ่ไปหาซื้อหนังสือเกี่ยวกับหุ้นที่วิเคราะห์ทางด้านพื้นฐาน หรือ Fundamental Analysis เพราะเห็นว่ามีการพูดถึงคำว่า “Value Stock” อยู่บ่อยครั้งจึงคิดว่าน่าจะได้คำตอบ และก็ได้จริงๆ

 

ในยุคสมัยนี้คำว่า Value Stock อาจจะมีหลายความหมาย แต่วันนี้ผมอยากจะขอสรุปรวม และอธิบายให้นักลงทุนเข้าใจถึงความหมายที่แท้จริง เพื่อให้นักลงทุนทราบถึงประโยชน์ของมันในการเลือกหุ้นลงทุน

 

Value Stock คือ หุ้นที่มีราคาถูก ราคาถูกในที่นี้หมายถึงราคาต่อหุ้น เมื่อเทียบกับกำไรของบริษัทต่อหุ้นแล้ว มีราคาถูก หรือเมื่อเทียบกับมูลค่าที่ควรจะเป็นของราคาหุ้นในอนาคตแล้ว ราคาหุ้นบนกระดานที่มีการซื้อขายวันนี้มีราคาถูกกว่าราคาประมาณการณ์ของนักลงทุน หุ้นตัวนั้นก็จะถูกเรียกว่า Value Stock เช่นเดียวกัน

 

นักลงทุนแนว Value Investor หรือ VI มักจะเน้นค้นหาและเลือกลงทุนใน Value Stock เนื่องจาก นักลงทุนสามารถเข้าซื้อหุ้นได้ที่ราคาต่ำ หรือได้ที่ราคาปัจจุบัน แต่ราคาหุ้นที่เหมาะสม หรือที่มันควรจะเป็นมีราคาสูงกว่านั้น เมื่อเวลาผ่านไป นักลงทุนส่วนใหญ่มองเห็นมูลค่าที่ซ่อนอยู่นั้นก็จะเข้าซื้อหุ้น ทำให้ราคาหุ้นปรับตัวสูงขึ้นในอนาคตนั่นเอง จึงไม่ต้องแปลกใจว่าทำไมนักลงทุนแบบเน้นคุณค่าหรือ VI นั้นมักจะเข้าซื้อหุ้น และถือครองระยะยาว ก็เพราะเน้นการเข้าซื้อ value stock และปล่อยให้เวลาเป็นตัวตัดสิน และรอขายหุ้นทำกำไรออกไปเมื่อราคาขึ้นมาถึงจุดที่คิดว่าราคาหุ้นเต็มมูลค่า หรือเกินมูลค่าที่ควรจะเป็นแล้วว

 

แล้วเราจะหาหุ้น value stock ได้จากที่ไหน?

 

คนที่เล่นแต่หุ้น หรือคนที่เทรด ซื้อๆ ขายๆ หุ้นทุกวัน อาจจะไม่รู้วิธีการหาหุ้นเหล่านี้เท่าใดนัก ผมเลยอยากจะขอแนะนำขั้นตอนง่ายๆ เพื่อเลือกหุ้น value ดังต่อไปนี้

 

  1. เลือกบริษัทจดทะเบียนที่มีสินค้าและบริการที่ลูกค้าใช้สม่ำเสมอ หรือขาดไม่ได้
  2. บริษัทที่มีรายได้ และกำไรสม่ำเสมอ
  3. ให้เลือกบริษัทที่มีอัตราส่วนทางการเงิน 3 อย่างนี้สูง คือ Net Profit Margin, ROA, ROE
  4. ห้ามเลือกบริษัทที่มีผลขาดทุน
  5. เลือกบริษัทที่มีการจ่ายปันผล ขั้นต่ำต้อง 3% ต่อปี
  6. เลือกซื้อหุ้นที่มี P/E ไม่สูงมาก ยิ่ง P/E ต่อยิ่งเข้าซื้อมาก
  7. เลือกซื้อหุ้นที่มี การเติบโตของกำไรของบริษัท EPS เพิ่มขึ้น
  8. เมื่อซื้อแล้วให้ถือไปสักระยะ อย่างน้อย 3 เดือน
  9. ห้ามซื้อๆ ขายๆ บ่อยๆ อันนั้นเรียกว่า Trading ไม่ใช่การลงทุนแบบ value stock หรือ value investment
  10. ติดตามข่าวสารของหุ้นสม่ำเสมอ

 

เพียงแค่ทำตามขั้นตอนง่ายๆ สิบขั้นตอนข้างต้น ผมเชื่อว่านักลงทุนก็จะเห็นกำไร ได้ในไม่ช้า และผลตอบแทนก็จะดีขึ้นตามลำดับครับ

 

อัตราส่วนทางการเงินที่ผมได้พูดถึงไปในสิบข้อข้างต้น จะมีการอธิบายให้เข้าใจง่ายๆ ในคอร์สอบรมของทางสถาบัน ทางท่านใดสนใจเรียนรู้การวิเคราะห์หุ้นอย่างจริงจัง สามารถติดต่อ 082-492-7166 (Call Center 24 ชม.)

 

นอกเหนือจากเทคนิคข้างต้นแล้ว ยังมีวิธีการ หรือการใช้เครื่องมือเพื่อค้นหาหุ้น value stock ที่ทางสถาบันจะสอนในวันอบรม แล้วพบกันครับ

toro-course-header

+ หลักสูตรเทคนิค แบบกลุ่ม (Group) Click

หลักสูตร Value Investment (VI) แบบกลุ่ม (Group) Click

หลักสูตร Value Investment (VI) และ เทคนิค แบบตัวต่อตัว (Private) Click

หลักสูตรมือใหม่เล่นหุ้น Click

toro-course-footer